Thực trạng cà phê Việt hiện nay ra sao?

Với những biến động của thị trường lẫn nhu cầu của con người, thực trạng cà phê Việt hiện nay chuyển biến phức tạp. Khát khao về loại cà phê sạch chất lượng dần trở thành một nhu cầu dần xa xỉ với người dùng.

Với những biến động của thị trường lẫn nhu cầu của con người, thực trạng cà phê Việt hiện nay chuyển biến phức tạp. Khát khao về loại cà phê sạch chất lượng dần trở thành một nhu cầu dần xa xỉ với người dùng.

Cà phê đến với Việt Nam theo con đường của các nhà truyền đạo Công giáo, được trồng đầu tiên ở Quảng Bình và Quảng Trị. Trải qua hơn 100 năm thăng trầm, cây cà phê đã có mặt khắp các vùng của đất nước, trở thành một ngành sản xuất quang trọng trong nền kinh tế, một loại thức uống gây nghiện, thu hút các đối tượng từ bình dân đến cao cấp. Tuy nhiên với những biến động của thị trường lẫn nhu cầu của con người, thực trạng cà phê Việt hiện nay chuyển biến phức tạp. Khát khao về loại cà phê sạch chất lượng dần trở thành một nhu cầu dần xa xỉ với người dùng.

Những điểm tích cực trong xu hướng phát triển cà phê Việt hiện nay như thế nào?

Từ khi người Pháp mang thói quen uống cà phê tới xứ Ðông Dương đến nay, cà phê nhanh chóng trở thành một loại thức uống quen thộc và đẳng cấp. Hiện nay có thể nói hàng loạt các quán cà phê định vị là cà phê sạch, cà phê chuẩn chất lượng tự nhiên ra đời ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội.

Với nhu cầu sử dụng lượng cà phê lớn như thế, Việt Nam trở thành một nước xuất khẩu cà phê chủ lực chỉ sau Brazil, Ấn Độ với những chủng cà phê sạch, ngon, đắt giá. Cùng với lúa gạo, hồ tiêu, cao su… cà phê nằm trong mười mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Cà phê của Việt Nam đã đi ra thế giới và được khách hàng khắp thế giới ưa chuộng vì hương vị thơm ngon đặc trưng và khả năng cung ứng tiềm tàng.

Thực trạng cà phê Việt hiện nay ra sao?

Cà phê thu hút từ tầng lớp thị dân có mức sống sung túc cho đến dân lao động, thói quen uống cà phê trở thành một nếp sinh hoạt văn hóa đô thị. Ngày nay mọi con đường, mọi ngõ hẻm thậm chí trên lầu các chung cư người ta vẫn có thể tìm thấy quán cà phê. Từ quán cà phê sang trọng bậc nhất ở khu trung tâm cho đến các quán ngồi bẹp xuống lề đường, quán nào cũng đông khách

Với những điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc trồng và phát triển cây cà phê, Việt Nam thu lợi hàng triệu USD hàng năm nhờ cà phê - mặt hàng đem lại ngoại lượng ngoại tệ lớn nhất nước ta. Lượng đồ uống cà phê của nước ta khá cao chỉ đứng sau bia rượu, sữa và trở thành một đồ uống gây nghiện đối với người trong nước dẫn khách nước ngoài.

Thị trường cà phê biến động phức tạp thực giả lẫn lộn

Hiện nay, cùng với những bước tăng tưởng nhất định của sản phẩm cà phê lẫn đồ uống cà phê sạch, nguyên chất thì tình trạng cà phê bẩn, cà phê độn, giá rẻ ngày càng phổ biến trên thị trường, gây hoang mang cho người dùng.

Thực tế, không một ai có thể chắc rằng bản thân mình đang uống là một ly cà phê sạch, chuẩn chất lượng không pha trộn tạp chất hay không chứa bất kì thành phần nào độc hại. Thông qua một số bài báo nói về các vụ cà phê bẩn hiện nay có thể thấy hần lớn nguyên liệu để pha chế cà phê là đậu nành, cùi bắp (ngô) được rang cháy đen kịt pha với một ít cà phê để tạo mùi thơm sau đó xay nhuyễn, đóng gói, dán nhãn mác rất đẹp mắt rồi tung ra thị trường.

Cà phê độn tạp chất hoặc sử dụng nhiều phân bón hóa học, khí gas, than trong quá trình rang cà phê cũng khiến giá cà phê xuống giá cao. Những quán cóc ở vỉa hè, ở hẻm lao động giá uống một ly cà phê đá khoảng 6.000-7.000 đồng/ly. Chi phí pha bán của người chủ bán hàng khi lấy mối cà phê mỗi ký khoảng từ 60.000 đến 70.000 đồng. Với mức giá đó thì cái gọi là cà phê thật, cà phê sạch ra chỉ có đậu nành rang và tẩm hóa chất hương liệu. Quy trình chế biến cà phê giá rẻ như sau: đậu nành, hóa chất tạo bọt, hương liệu ca cao, bơ, hóa chất tạo vị đắng, đường, muối, nước mắm…

Làm thế nào để nhận biết cà phê sạch, tránh dùng cà phê giả, bẩn?

Cà phê sạch là khái niệm dùng để chỉ hạt cà phê nguyên chất, tự nhiên ít pha trộn các tạp chất có hái cho sức khỏe hay chỉ số về các đặc điểm hóa học ở mức thấp cho phép. Nhu cầu uống cà phê sạch trở thành một điều quan trọng và ấp bách với nhiều người.

Ngày nay, sự phức tạp của các loại sản phẩm cà phê tồn tại trên thị trường gây khó khăn trong việc nhận diện và thưởng thức những ly cà phê chất lượng của người dùng. Để đảm bả sức khỏe và sử dụng đúng hương vị nguyên thủy của cà phê, bạn nên thực sự thông minh và nhạy cảm để nhận biết thay vì phớt lờ, tiếp tục sử dụng hàng kém chất lượng.

Đầu tiên để nhận biết cà phê sạch, thật, bạn cần lưu ý về khối lượng. Bột cà phê luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác và thể tích của 1 kg bột cà phê luôn luôn lớn hơn thể tích của bột các loại ngũ cốc rang.

Thực trạng cà phê Việt hiện nay ra sao?

Độ xốp của bột cà phê nhìn theo cảm quan, bột cà phê sạch nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên khi cho vào nước, còn bột khác có khối lượng riêng lớn hơn , nên chìm xuống nhanh hơn. Thông thường bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, không có nhiều độ ẩm.

Màu của bột cà phê cũng giúp bạn dễ nhận dạng cà phê sạch, chất lượng. Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê có màu nâu đậm. Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng. Hạt khác được dùng để độn vào cà phê thường có màu đen đậm hơn nên chắc chắn là hàng giả, nguy hại cho sức khỏe. Do đó màu của nước cà phê nguyên chất và lành mạnh luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ đặc biệt khi ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sáng lung linh.

Mùi của bột cà phê cũng giúp bạn định sự thật giả, sạch bẩn của hạt cà phê. Nếu quen thuộc, bạn không khó để nhận ra mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng của bột cà phê nguyên chất. Vị của cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid ẩn chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê.

Độ sánh của nước cà phê cũng kiểm định sự pha trộn của cà phê. Khi pha, nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể. Trái lại, các loại cà phê khi pha có độ sánh cao, rất đặc kẹo, thậm chí là sánh dẻo thì ắt hẳn đó là sản phẩm bạn không tiếp tục sử dụng.

Cà phê sạch ngày càng khó tìm kiếm và nhận biết trên thị trường nếu người dùng không đủ thông minh và nhạy cảm về hương vị. Những sản phẩm cà phê kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được cung cấp cho người tiêu dùng hằng ngày không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của cà phê Việt.

Hãy đến với chúng tôi để có thể tận hưởng những ly cà phê sóng sánh ánh nâu, hương vị nồng đượm, giúp bạn thưởng thức hương thơm tinh túy và tự nhiên nhất!

Các bài viết khác