Rang cà phê - Công đoạn quan trọng để tạo ra cà phê sạch
Cà phê ngay khi được thu hái về sẽ được ngâm trong nước với mục đích tắc hoàn toàn lớp vỏ ngoài, sau đó sẽ được phơi khô dưới ánh nước mặt trời 2 – 3 ngày. Bản thân hạt cà phê vốn đã có mùi thơm đặc trưng nhưng để phát huy tối đa hương vị đặc trưng ấy cần phải trải qua quá trình rang cà phê. Việc rang cà phê sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng của hạt cà phê.
Hiện có hai phương pháp rang cà phê gồm rang truyền thống và rang theo kiểu máy rang hiện đại. Với máy rang truyền thống, phương pháp này hoàn toàn thủ công và phải dựa vào kinh nghiệm của người rang cà phê. Điều này đòi hỏi người rang phải thật tinh tế, từ mùi hương, màu sắc và khói tỏa ra có thể phân biệt được khi nào cà phê chín.
Cùng với đó, người rang phải đảo thật đều tay để các hạt cà phê được chín đều. Phương pháp này khiến quy trình rang cà phê thường mất nhiều thời gian và công sức, nếu không để ý, mẻ cà phê sau khi đã rang xong không đáp ứng được yêu cầu để cho ra tách cà phê thơm ngon nhất.
Phương pháp thứ hai là sử dụng máy rang cà phê hiện đại, phương pháp này hạn chế được hầu hết nhược điểm của phương pháp truyền thống, giúp quy trình rang cà phê rút ngắn được thời gian, công sức nhờ việc canh chỉnh được thời gian, nhiệt độ phù hợp để mang đến chất lượng của hạt cà phê được chín đồng đều trong từng mẻ rang.
Khi sử dụng máy rang cà phê, người rang chỉ cần cho cà phê vào các trống rang, sau đó đặt cho nó một mức thời gian và nhiệt độ phù hợp. Trong quá trình rang, máy sẽ tạo ra môi trường chân không cho các hạt cà phê có trong trống giang để hạt cà phê được chín đều nhau qua mỗi lần thay đổi nhiệt độ. Hạn chế tình trạng cháy khét hay chín không đồng đều.
Quy trình rang cà phê bằng máy rang cafe
Ưa chuộng sự nhanh chóng và tiện lợi, không ít người lựa chọn máy rang cà phê. Tùy vào mục đích sử dụng mà có sự lựa chọn về công suất máy khác nhau nhưng tựu chung một điểm với mục đích chính là cho ra những tách cà phê sạch nhanh chóng, tiện lợi nhất.
Trong quá trình nhâm nhi ly cà phê, bạn vừa được thưởng thức thức uống đậm đà này, vừa được chiêm ngưỡng quy trình rang cà phê từ đó thêm trân trọng hơn những gì mà thiên nhiên ban tặng. Cụ thể hạt cà phê sau khi được cho vào máy rang sẽ từ từ nóng dần lên và bắt đầu bốc hơi nước. Từ sự bốc hơi nước này, hạt cà phê ít nhiều có sự thay đổi về kích thước.
Sau khi khô lại, cà phê bắt đầu ngả sang màu vàng đậm, bề mặt của hạt có các gân nổi lên và dậy mùi thơm. Tiếp đến, cà phê chuyển sang màu nâu nhạt, có những tiếng nổ phát ra. Tiếp tục rang với nhiệt độ trên 200 độ C, các tiếng nổ lớn hơn, tác dụng nhiệt xảy ra và bắt đầu đốt cháy những tinh thể đường có trong hạt cà phê, màu sắc của hạt cũng biến đổi sậm hơn.
Tại quy trình rang cà phê, khi có tiếng nổ lần thứ nhất, thời điểm này cà phê bắt đầu chín. Đến giai đoạn ngưng tiếng nổ sẽ là phản ứng tỏa nhiệt. Tùy vào từng loại cà phê và mục đích của người rang sẽ quyết định chất lượng của hạt cà phê. Đây thuộc về bí quyết và kinh nghiệm của người thợ rang để tạo ra hương vị và phẩm chất của từng hạt cà phê.
Việc đặt một chiếc máy rang cà phê tại quán giúp người thưởng thức vừa được nhâm nhi ly cà phê, vừa được tận hưởng quá trình rang cà phê để làm ra tách cà phê đậm đà, thơm ngon. Bên cạnh đó, còn tạo được không gian thư giãn thoải mái để thêm yêu ly cà phê.
Những thói quen uống cà phê của người Việt
Tại sao cà phê rang xay mộc không phổ biến trên thị trường?
Từ hạt cà phê sạch đến những giọt cà phê đậm đà chuẩn vị
Vì sao cafe rang xay được ưa chuộng?
Bạn nên chuyển sang uống cafe tươi – Tại sao?
Tận hưởng hương vị café tuyệt hảo từ máy rang cà phê hiện đại