Các loại máy rang cà phê hiện nay

Có rất nhiều loại máy rang cà phê trên thị trường cà phê, mỗi loại có đặc điểm khác nhau và cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Chúng ta có thể tìm hiểu về các loại máy rang cà phê hiện nay để chọn cho mình một loại phù hợp nhất.

Để có thể tìm hiểu rõ ràng về máy rang cà phê, chúng ta cần biết có những loại máy rang cà phê nào và được phân loại ra sao trên thị trường rang cà phê thế giới hiện nay.

1. Phân loại máy rang cà phê theo nhu cầu

Phân loại nhóm máy rang cà phê theo nhu cầu là cách phân loại thường được nhiều người sử dụng vì nó đơn giản để nhận biết hơn. Có 2 nhóm chính thường thấy ở cách phân loại này.

Máy rang cà phê mini

Những sản phẩm máy rang cà phê mini thường dùng cho nhu cầu sử dụng của gia đình hay những quán cà phê nhỏ, nó cũng có thể được gọi là máy rang cà phê gia đình.

Những sản phẩm máy rang cà phê thuộc nhóm này thường có công suất nhỏ, chẳng hạn như máy rang cà phê 0.5 kg, máy rang cà phê 1kg, 2kg, 3kg.

Các loại máy rang cà phê hiện nay

Máy rang cà phê công nghiệp

Đúng như tên gọi, máy rang cà phê công nghiệp sử dụng cho ngành chế biến cà phê và những chuỗi quán cà phê, nhà hàng hay resort lớn có mức tiêu thụ sản lượng cà phê rang cao.

Máy rang cà phê công nghiệp có công suất thấp nhất từ 5kg, 10kg, 20kg đến 60kg hay thậm chí có những chiếc máy lên đến hàng trăm ký cho mỗi mẻ rang.

Máy rang cà phê công nghiệp với công suất cao có thể giúp cho mỗi mẻ rang được khối lượng cà phê nhiều hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí rang cà phê hơn. Tuy nhiên máy rang cà phê công nghiệp khó vận hành, đòi hỏi chuyên môn cao và hoạt động bảo dưỡng, bảo trì chặt chẽ để mang đến chất lượng hạt cà phê sau rang tốt nhất.

2. Phân loại máy rang cà phê theo đặc tính gia nhiệt

Với những người am hiểu về thị trường cà phê nói chung và máy rang cà phê nói riêng, thì sẽ không lạ gì cách phân loại máy rang theo đặc tính gia nhiệt của sản phẩm này. Có 3 nhóm máy rang chính khi phân loại theo đặc tính gia nhiệt, đó chính là nhóm máy rang công nghệ hot air, máy rang trống và máy rang thủ công dạng chảo.

Máy rang cà phê khí lưu (Hot Air)

Máy rang cà phê hot air, máy rang khí lưu hay máy rang không khí nóng đều là những cái tên mà người ta thường dùng để gọi những sản phẩm máy rang được thiết kế và sản xuất bằng công nghệ Hot air – một trong những công nghệ mới và hiện đại nhất trên thị trường máy rang cà phê thế giới.

Máy rang cà phê hot air sử dụng nhiệt độ để làm nóng không khí trong lồng rang, và khí nóng này sẽ làm chín cà phê ngay trong lồng. Ưu điểm của máy rang cà phê hot air là giúp hạt cà phê chín đồng đều nhất từ trong ra ngoài và giữ nguyên được mùi vị đặc trưng của hạt cà phê.

Máy rang cà phê dạng trống

Máy rang cà phê dạng trống rang là loại máy phổ biến nhất trên thị trường rang cà phê hiện nay, với thiết kế lồng rang có hình dạng như cái trống. Khác với máy Hot air, khi sử dụng máy rang cà phê dạng này thì chúng ta sẽ làm chín hạt cà phê bằng nhiệt trực tiếp tác động lên thành trống, những hạt cà phê khi tiếp xúc với bề mặt nóng của trống rang sẽ được làm chín dần dần.

Khi sử dụng máy rang cà phê dạng trống, kinh nghiệm của thợ rang là cực kì quan trọng, nếu không có kinh nghiệm tốt sẽ cho ra những mẻ cà phê được chín không đều nhau, ảnh hưởng đến cả hương vị của hạt cà phê.

Với máy rang cà phê dạng trống, chúng ta có các sản phẩm máy rang cà phê bằng gas hoặc máy rang cà phê bằng điện, máy rang bằng điện tiện dụng và hiện đại hơn, tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng máy rang bằng gas lại cho hạt cà phê chất lượng cao hơn.

Máy rang cà phê dạng chảo

Ngoài những loại máy rang chuyên nghiệp trên, thì các loại máy rang cà phê dạng chảo trước đây được sử dụng nhiều, nhưng hiện nay đã không còn phổ biến.

Đây chính là máy rang cà phê thủ công sử dụng nhiên liệu thô sơ như than, củi để làm chín hạt cà phê trên một mặt chảo, đây là cách rang cà phê thủ công và khá cũ kỹ, tạo nên những hạt cà phê có chất lượng khá thấp do bị biến đổi qua nhiều khi rang.

Các loại máy rang cà phê hiện nay

Có nhiều loại máy rang cà phê phổ biến trên thị trường, mỗi loại sẽ có đặc điểm khác nhau, do đó khách hàng là các quán cà phê, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh cà phê,… nên chọn lựa cẩn thận để có thể tìm được những chiếc máy rang cà phê tốt nhất và phù hợp với cho việc kinh doanh của mình.

Các bài viết khác