Tìm hiểu về máy rang cà phê công nghiệp

Máy rang cà phê công nghiệp đang là một thiết bị quan trọng trên thị trường cà phê hiện nay, nó đóng vai trò làm chín những hạt cà phê sống và mang đến hương vị cà phê ngon nhất cho người sử dụng.

Tìm hiểu về máy rang cà phê công nghiệp

Giới thiệu về máy rang cà phê

Máy rang cà phê là các thiết bị làm chín hạt cà phê nhân, các loại máy rang cà phê sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau, sao cho cà phê sau khi rang có thể đảm bảo được hương vị tiêu chuẩn nhất của loại cà phê.

Lịch sử hình thành của máy rang cà phê trên thế giới trải qua rất nhiều giai đoạn, từ những lúc máy rang ban đầu thô sơ cho đến khi chiếc máy ngày càng hiện đại, rang được nhiều cà phê hơn và nhất là có thể giúp cho hạt cà phê sau rang có hương vị tuyệt vời nhất.

Hiện nay, máy rang cà phê giống như một dạng lò nướng đặc biệt để làm chín cà phê với luồng khí nóng được thổi vào lồng rang, những hạt cà phê nhân được đảo đều liên tục để mỗi mẻ rang có thể chín đồng đều.

Những loại máy rang được sử dụng phổ biến hiện nay như máy rang lồng truyền thống, máy rang gián tiếp, máy rang ống, máy rang tuần hoàn,…

Máy rang tuần hoàn sử dụng luồng khí thải, xử lý và tái sử dụng vào trong quá trình rang. Mỗi một loại máy rang đều có những ưu và nhược điểm riêng, dù vậy thì chưa có loại máy rang nào phổ biến bằng máy rang lồng truyền thống.

Các loại máy rang cà phê công nghiệp phổ biến

- Máy rang lồng cơ bản

Máy rang lồng truyền thống bao gồm lồng bằng sắt hoặc théo cứng hình trụ đặt nằm ngang trên trục, một đầu mở, đặt trên nguồn lửa. Nguồn lửa sẽ đốt nóng cả lồng rang và không khí bên trong lồng rang. Một quạt hút được lắp đặt để hút khí nóng trong lồng rang và khói, hơi nước, vỏ lụa, tro,.. ra khỏi lồng rang theo đường ống xả ra ngoài. Lồng rang quay liên tục, trộn đều hạt cà phê khi chúng hấp thụ nhiệt truyền dẫn khi tiếp xúc trực tiếp với thành lồng rang nóng, và nhiệt đối lưu từ luồng không khí lưu chuyển trong lồng rang.

Khi mẻ rang kết thúc, thợ rang sẽ mở cửa lồng rang, xả cà phê xuống khay làm nguội trong khi cánh đảo liên tục, quay trộn đều cà phê thì quạt hút sẽ hút không khí đi xuyên qua khay làm nguội giúp cho hạt cà phê nguội dần đi.

- Lồng rang truyền nhiệt gián tiếp

Đây là loại máy rang có luồng khí nóng được thổi từ buồng đốt vào lồng rang. Loại máy này ngọn lửa sẽ không tiếp xúc trực tiếp với lồng rang, thợ rang có thể gia nhiệt cao nhưng vẫn tránh được nguy cơ hạt cháy mặt. Giống như máy rang lồng truyền thống, lồng rang của máy rang đốt gián tiếp đảo hạt liên tục trong khi rang và xả hạt xuống khay làm nguội khi mẻ rang kết thúc.

- Máy rang cà phê dạng ống

Nguyên lý hoạt động của máy rang ống, sử dụng dòng khí nóng với vận tốc cao, thổi vào ống rang chứa hạt và làm chín hạt. Bởi tỉ trọng hạt cà phê chỉ bị giảm dần khi rang, nên để đảm bảo hạt cà phê được đảo đều trong ống phải sử dụng luồng khí mạnh khi bắt đầu rang và giảm dần theo tiến trình của mẻ rang.

Đa phần máy rang ống không có khay làm nguội riêng, thay vào đó, máy sẽ hút không khí bên ngoài, qua buồng đốt và thổi vào ống rang để làm nguội khi kết thúc mẻ rang.

Máy rang ống truyền nhiệt chính bằng nhiệt đối lưu, không khí được đốt nóng trong buồng đốt thổi vào ống rang sau đó bụi, tro, vỏ lụa được giữ lại tại silô còn khí thải theo ống khói ra ngoài. Cà phê nhân cho vào ống rang qua khay chứa được đảo đều bằng luồng khí nóng được thổi từ buồng đốt, kết thúc mẻ rang, cà phê được xả xuống bằng cửa xả.

Tìm hiểu về máy rang cà phê công nghiệp

- Máy rang cà phê tuần hoàn

Ngược với những máy rang một chiều được liệt kê bên trên, máy rang tuần hoàn thu hồi được một phần khí thải ra, xử lý và tái sử dụng, do vậy giảm thiểu được sự tiêu hao nhiên liệu trong mẻ rang. Những máy rang này ngày càng trở nên phổ biến bởi ưu thế của sự sử dụng nhiên liệu hiệu quả, hạn chế hạt bị cháy mặt, tạo ra một môi trường trong lồng rang ổn định và đồng đều.

Môi trường lồng rang ổn định có lợi trong việc cải thiện khả năng rang tự động bằng phần mềm theo những thông số rang của thợ rang. Một bất lợi duy nhất của loại máy này là nguy cơ cà phê bị nhiễm mùi khói do quá trình tái sử dụng nguồn khí nóng, nếu khí nóng không được xử lý đạt chuẩn và hiệu quả.

Mỗi một loại máy rang sẽ có đặc tính sử dụng riêng của nó, rang chín hạt cà phê với những cơ chế khác nhau. Và mỗi một người thợ rang cũng sẽ có lựa chọn khác nhau, sao cho tìm được những chiếc máy tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Các bài viết khác