Cách sử dụng máy rang cà phê

Ngoài chất lượng của máy rang cà phê thì cách sử dụng của người trực tiếp tiến hành rang cũng quyết định rất lớn đến chất của hạt cà phê sau rang. Sử dụng máy rang như thế nào để rang cà phê đúng chuẩn?

Không chỉ đơn giản là khởi động máy rồi bỏ cà phê nhân vào là xong, mà tiến trình rang cà phê đòi hỏi sự tỉ mỉ, kinh nghiệm và cả tinh tế của người rang. Cách sử dụng máy rang cà phê của mỗi người thợ rang sẽ khác nhau, và chắc chắn sẽ cho ra những mẻ cà phê với chất lượng khác nhau. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng máy rang cà phê thành thạo, có thể tham khảo bài viết này.

Cách sử dụng máy rang cà phê

Cách khởi động máy rang

Những mẻ rang đầu tiên trong ngày của máy thường rất khó để có thể đảm bảo được chất lượng. Các mẻ rang sau của ngày luôn chất lượng, đồng đều và thơm ngon hơn hẳn mẻ rang đầu tiên.

Thông thường chúng ta đều phải khởi động máy rang cho đến nhiệt độ chuẩn, sau đó xả nhiệt đến điểm nhiệt chuẩn hoặc thấp hơn trong khoảng thời gian tầm 15-30 phút trước khi rang mẻ đầu tiên, nhằm giúp cho mẻ rang đầu đảm bảo và ổn định hơn về chất lượng. Vậy khởi động máy rang thế nào là đúng cách?

- Thiết lập dòng nhiệt ở mức trung bình để có thể sử dụng trong suốt quá trình rang.

- Thiết lập gas ở mức trung bình, lớn làm nóng máy cho đến khi đồng hồ đo nhiệt độ hạt cà phê cao hơn 28oC so với nhiệt độ chuẩn cho cà phê nhân vào lò.

- Xả nhiệt trong vòng 20 phút khi nhiệt đạt mức chuẩn

- Giảm gas để nhiệt độ giảm dần

- Khi đồng hồ nhiệt đạt nhiệt độ rang, xả nhiệt trong vòng 10 phút.

- Cho cà phê nhân vào máy

- Rang mẻ đầu tiên điều chỉnh gas và nhiệt lượng giống như cho các mẻ sau

- So sánh chất lượng các mẻ rang so với mẻ rang đầu tiền trong ngày, nếu mẻ rang đầu tiên nhanh hơn, điều chỉnh giảm nhiệt khi rang mẻ kế tiếp và ngược lại.

- Lặp lại 8 bước này mỗi ngày, cho đến khi chất lượng mẻ rang đầu tiên tương đương với chất lượng các mẻ rang khác trong ngày.

Giai đoạn giữa của quá trình rang

Giai đoạn giữa của quá trình rang cà phê cũng quan trọng không kém so với việc khởi động để làm nóng máy. Thông thường, quy trình rang cà phê sẽ được người bán máy rang chuyển giao, hướng dẫn sử dụng khi chúng ta mua máy rang, và quy trình này sẽ khác nhau đối với những loại máy rang khác nhau. Tuy nhiên, nếu việc rang cà phê còn quá mới mẻ với bạn, có thể áp dụng quy trình như sau:

- Giảm tốc độ gió của máy rang ở mức thấp nhất

- Tắt gas trong 1 phút sau khi kết thúc mẻ rang, sau đó điều chỉnh gas đạt điểm để bắt đầu rang

- Khi nhiệt độ đạt điểm rang, xả máy trong 1 phút

- Sau đó cho cà phê nhân vào máy.

* Tip để ổn định chất lượng cà phê sau rang:

- Rang cùng trọng lượng cà phê nhân ở các mẻ rang, hoặc nếu có mẻ nào khác trọng lượng thì nên dành nó sau cùng.

- Hãy rang mẻ nhỏ trước rồi hãy rang những mẻ lớn sau.

- Máy rang nóng hơn khi rang cà phê với thang độ đậm, do đó hãy điều chỉnh thông số rang sau với những mẻ có yêu cầu rang thang độ đậm.

Vệ sinh ống khói

Quá trình rang cà phê thải ra muội than, dầu cà phê và những chất thải rắn sau quá trình đốt cháy và rang trên tường, trong đường ống. Chúng đóng thành lớp tạo ra lớp ma sát và làm giảm quá trình lưu thông khí. Thường xuyên vệ sinh ống khói để đảm bảo sự lưu thông không khí và ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ trong quá trình rang cà phê

Việc vệ sinh phải được lên lịch định kỳ tùy theo sản lượng và thang độ rang. Nếu thường xuyên rang đậm buộc phải vệ sinh ống khói nhiều hơn, nên vệ sinh ống khói ít nhất sau vài trăm giờ rang. Nếu sử dụng buồng đốt sau riêng thì việc vệ sinh này không cần phải làm thường xuyên.

Cách sử dụng máy rang cà phê

Việc vệ sinh ống khói thường xuyên không chỉ giúp cho các mẻ rang của bạn chất lượng hơn mà còn giúp cho máy rang của bạn có thể kéo dài tuổi thọ tốt hơn.

Để sử dụng thành thục máy rang cà phê, không có bài hướng dẫn nào là đủ để diễn đạt. Để tạo được những mẻ cà phê chuẩn như mong đợi, không có người hướng dẫn nào là đủ để trình bày. Chỉ có trải qua được những mẻ rang hỏng của chính mình ngày càng nhiều hơn, thì bạn mới có thể tự tích lũy được kinh nghiệm trong sự nghiệm rang cà phê bằng máy.

Các bài viết khác