Mua máy rang cà phê loại nào tốt?

Máy rang cà phê trên thị trường hiện nay khá đa dạng, chúng ta thường phân vân không biết phải chọn mua máy rang loại nào tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Để có thể chọn được một chiếc máy rang cà phê thật sự tốt, chúng ta cần phải cân nhắc đến nhiều vấn đề khác nhau, từ những tiêu chí sử dụng cá nhân, đến các tiêu chí chất lượng hay thông số kỹ thuật của máy rang. Vậy, những điều gì sẽ giúp chúng ta chọn được một chiếc máy rang cà phê thích hợp?

Mua máy rang cà phê loại nào tốt?

Các tiêu chí để chọn mua máy rang cà phê

1. Khả năng tăng trưởng

Máy rang cà phê có nhiều công suất lớn nhỏ khác nhau, và đây chính là vấn đề nan giải của các doanh nghiệp khi mua máy rang. Với những doanh nghiệp nhỏ hay cá nhân kinh doanh mới bắt đầu kinh doanh cà phê, chúng ta thường đắn đo không biết nên mua máy nhỏ vừa tầm sản xuất để tiết kiệm chi phí, hay mua máy to để chuẩn bị cho sự phát triển sau này.

Cần một chút táo bạo và liều lĩnh, cùng với một chút tầm nhìn, bạn cần dự kiến khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp để ra quyết định mua máy rang. Ví dụ, tại thời điểm hiện tại bạn chỉ cần dùng máy rang 5kg, tuy nhiên trong 3 năm nữa doanh nghiệp tăng trưởng và bạn cần máy rang 60kg, vậy bạn có thể mua máy rang tầm 20kg, 30kg để sử dụng trong thời gian này. Và 3 năm sau cần máy 60kg, thì lúc đó cũng là thời điểm nên đổi máy rang mới.

2. Bảo hành, bảo trì

Bảo hành bảo trì đối với máy móc là quan trọng và thậm chí nó xảy ra thường xuyên, đừng nghĩ máy tốt thì không cần phải bảo hành bảo trì trong khi sử dụng. Vì thế, hãy để việc bảo hành bảo trì máy rang của bạn diễn ra dễ dàng hơn bằng cách chọn những nhà sản xuất chuyên nghiệp trong nước, mua máy ở nước ngoài sẽ khiến bạn tốn kém chi phí nhiều hơn để vận hành một chiếc máy rang trong suốt thời gian sử dụng.

3. Ngoại hình, kích thước

Thường thì kích thước máy rang phụ thuộc vào công suất, tuy nhiên giữa các thương hiệu khác nhau sẽ mang đến cho bạn những thiết kế khác nhau. Hãy chọn một chiếc máy chất lượng tốt, ngoại hình và kích thước phù hợp với không gian quán hoặc xưởng sản xuất của bạn.

4. Chi phí sử dụng

Chi phí mua máy rang cà phê có vẻ khá quan trọng, chọn một chiếc máy rang cà phê có giá rẻ hơn là điều mà nhiều người vẫn đang làm. Tuy nhiên bạn nên biết rằng, chi phí ban đầu rẻ có thể không mang đến cho bạn điều thuận lợi khi sử dụng máy rang, chi phí sửa chữa, chi phí thất thoát do gián đoạn sản xuất, tổn thất do chất lượng cà phê sau rang kém,… tất cả sẽ khiến bạn mất nhiều chi phí hơn.

Chính vì thế, hãy chọn cho mình một chiếc máy rang tốt về chất lượng, và mua ở đúng nhà sản xuất nó, điều đó sẽ giúp bạn sử dụng máy rang tốt và giá cả phù hợp, kèm theo đó là sự hỗ trợ tốt nhất từ nhà sản xuất; chứ đừng nên chọn máy rang có giá rẻ không thôi.

Mua máy rang cà phê loại nào tốt?

Những thông số quan trọng khi mua máy rang cà phê

Ngoài những tiêu chí về sử dụng của mình, bạn cũng nên cân nhắc những thông số quan trọng của máy rang cà phê để có thể chọn mua một chiếc máy tốt.

1. Công suất máy

Nhu cầu của bạn sử dụng máy rang có công suất là bao nhiêu, dựa vào bảng thông số của các nhà sản xuất để có thể ước tính công suất thật sự của chiếc máy rang mà mình sắp mua. Nếu có thể, hãy tìm đến các chuyên gia, những người đã có kinh nghiệm hay đã từng sử dụng những chiếc máy rang mà bạn muốn mua để tham mưu ý kiến từ họ cho một chiếc máy rang sử dụng phù hợp.

2. Cấu tạo máy

Cấu tạo của máy rang cà phê chắc chắn có vai trò quyết định đến chất lượng của mẻ rang cà phê. Nên chọn máy rang một chiều thay vì máy rang tuần hoàn, máy rang lồng rang gián tiếp, máy rang lồng đôi thay vì máy rang lồng rang trực tiếp.

Máy rang một chiều có lồng đôi hoặc lồng rang gián tiếp sẽ tối đa hóa cơ hội rang được những mẻ rang chất lượng cà giảm thiểu hương vị lỗi do hạt cháy xém bề mặt hoặc khói trong lồng rang.

3. Lồng rang

Lồng rang thép carbon chính là sự lựa chọn tốt nhất, đừng cố tìm kiếm một chiếc máy rang có lồng gang, vì thực tế nhiều chiếc máy rang có cánh đảo, cửa lồng hay mặt trước đều bằng gang, nhưng lồng gang của nó vẫn bằng thép carbon.

4. Gió

Nên chọn chiếc máy rang có một quạt hút điều chỉnh được để có thể tăng giảm liên tục, không nên chọn loại máy có tốc độ gió quá lớn hoặc quá yếu đều có thể ảnh hưởng đến cà phê sau khi rang.

Tốt nhất, hạt cà phê trong mẻ rang phải được làm nguội hoàn toàn trong thời gian tầm 4 phút. Việc làm nguội nhanh chóng sẽ giúp cho hạt cà phê của bạn giữ được hương vị tốt nhất, không bị ám mùi nướng, và không giảm vị ngọt nguyên thủy của hạt cà phê.

5. Hệ thống điều khiển gas

Máy rang nên có hệ thống điều khiển gas vô cấp, liên tục và linh hoạt để có khả năng tăng giảm gas đáp ứng được tốt việc tái lặp thông số rang cho bất cứ mẻ rang nào.

6. Tốc độ lồng rang

Lồng rang có thể điều chỉnh tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng để chúng ta có thể kiểm soát và hoàn thiện mẻ rang của mình. Việc tăng tốc độ vòng quay của lồng rang sẽ duy trì tốc độ quay phù hộp để duy trì sự ổn định và cân bằng trong lồng rang khi hạt giãn nở. Chi tiết này hữu ích để chúng ta có thể rang những mẻ cà phê có trọng lượng khác nhau.

7. Thiết bị xử lý ô nhiễm

Trang bị hệ thống xử lý ô nhiễm bụi khói, đốt khói và lọc ẩm là rất quan trọng. Bởi vì quá trình rang cà phê sẽ thải ra nhiều loại chất thải độc hại, có thể gây ung thư, ô nhiễm không khí và mang đến mùi khó chịu cho những người xung quanh. Dù thế nào đi nữa, việc kinh doanh thuận lợi phải đi kèm cùng đảm bảo chất lượng cuộc sống và môi trường số của con người..

Các bài viết khác